ประโยชน์ของถั่ว ช่วยในเรื่องสุขภาพและความงามได้อย่างดีเลยล่ะ

ถั่วต่างๆและมะม่วงหิมพานต์ ประโยชน์ช่วยในเรื่องสุขภาพ

มะม่วงหิมพานต์เผา
ทานมะม่วงหิมพานต์ ทำให้อ้วนไหม?
มิถุนายน 8, 2018
ส่วนประกอบเมล็ดมะม่วงหิมะพานต์ เมล็ดดิบ 100 กรัม
มิถุนายน 26, 2018
ถั่วและมะม่วงหิมพานต์อื่นๆ

ถั่วต่างๆและมะม่วงหิมพานต์ ประโยชน์

ประโยชน์ของถั่ว ช่วยในเรื่องสุขภาพและความงามได้อย่างดีเลยล่ะ

ว่าด้วยเรื่องของ “ถั่ว”

ใครหรือคนไหนชอบทานถั่วยกมือขึ้นค่ะ ! วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องถั่วๆกันค่ะ เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับคุณประโยชน์ของถั่วที่เราทานเล่น เคี้ยวมัน กันดีกว่า … ว่าจะมีผลต่อสุขภาพร่างกายเราอย่างไรบ้าง ?

ถั่วเหลือง

เป็นพืชที่มีสารอาหารสูงที่สุดในบรรดาเมล็ดพันธุ์ทั้งหมด และสามารถนำไปรับประทานหรือปรุงอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นถั่วงอก เต้าหู้ เทมเป้ โยเกิร์ต แป้ง นม มิโซะ และซีอิ๊วขาว ถั่วเหลืองช่วยควบคุมอาการที่เกี่ยวเนื่องกับการหมดประจำเดือนทั้งยังช่วยป้องกัน มะเร็ง ในถั่วเหลืองยังอุดมด้วยวิตามินอี ที่คอยต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินบี ที่มีบทบาทในการบำรุงระบบประสาทและช่วยร่างกายต่อสู้กับความเครียด

ถั่วลันเตา

เป็นถั่วที่มีมากด้วยปริมาณวิตามินบี ช่วยรักษาระดับพลังงาน สร้างเนื้อเยื่อประสาทและกล้ามเนื้อ ใยอาหารค่อนข้างสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล การย่อยให้มีประสิทธิภาพ และ อีกทั้งมี มีวิตามินบี 5 ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และวิตามินซีต้านอนุมูลอิสระ

อัลมอนด์

อัลมอนด์ เป็นแหล่งที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันมะเร็ง ในอัลมอนด์ 100 กรัม (มีวิตามินอี 24 มิลลิกรัม) เป็นแหล่งของแร่ธาตุแคลเซียมที่ป้องกันไวรัสได้อีกด้วย อัลมอนด์ยังมีเลทริลที่เชื่อว่าเป็นสารประกอบที่ต่อสู้กับเนื้องอกได้อย่าง มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีสังกะสีสูง ช่วยสร้างความแข็งแรงให้ภูมิคุ้มกันและทำให้แผลหายเร็ว อัลมอนด์เต็มไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่ให้คุณค่าทางสารอาหาร จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้

ถั่วมีผลดีต่อโรคหัวใจ

ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ มีสาเหตุจากพันธุกรรมและพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิตประจำวัน พฤติกรรมที่สำคัญอันได้แก่ การไม่ออกกำลังกาย อ้วน และการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรือ อาหารที่มีรสจัด อาทิเช่น อาหารหวานมาก มันมาก เค็มมาก แต่อาหารที่สามารถป้องกันโรคหัวใจโดยเฉพาะถั่ว เช่น ถั่ว almonds, walnuts, hazelnuts และ macadamias หากรับประทานประจำจะลดอุบัติการณ์ของ โรคหัวใจได้ร้อยละ 30-50%

ว่าด้วยเรื่องของ “เม็ดมะม่วงหิมพานต์”

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นกลุ่มตระกูลถั่วเค่ะ เป็นแหล่งของวิตามินบี ที่ช่วยรักษาเส้นประสาทและเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อของร่างกาย ตลอดจนเสริมความต้านทานต่อความเครียด และยังมีแร่ธาตุสำคัญสำหรับสุขภาพภูมิคุ้มกัน รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระซีลีเนียมที่จำเป็นต่อการผลิตแอนติบอดี และสังกะสีซึ่งใช้ต่อสู้กับไวรัส ยับยั้งเซลล์มะเร็ง แถมยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

ถั่วกับโรคอ้วน

แม้ว่าถั่วจะมีส่วนประกอบสำคัญคือไขมัน แต่การรับประทานถั่วควรยึดหลักการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วย ควรกำหนดไม่ให้ได้รับพลังงานเกินความจำเป็น ทั้งนี้การรับประทานถั่วโดยปริมาณไขมันที่มีในถั่ว fiber ที่อยู่ในถั่วจะทำให้คนที่รับประทานรู้สึกอิ่ม ไม่อยากรับประทานอาหารอื่น โดยมีการศึกษาวิจัยถึงผลการรับประทานถั่ว Almond พบว่าการรับประทานถั่วนี้ไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นหรือระดับคอเรสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้น เนื่องจากไขมันบางส่วนไม่ถูกดูดซึม

เราจะเพิ่มการรับประทานถั่วได้อย่างไร

การรับประทานถั่วมากพอประมาณจะช่วยป้องกันโรคดังกล่าว เพราะฉะนั้นการวางแผนรับประทานอาหารประเภทถั่วจึงมีความจำเป็น และเพื่อป้องกันมิให้อ้วน โดยเราอาจจะรับประทานถั่วเป็นอาหารว่าง ถั่วเป็นอาหารหมวดที่ให้โปรตีน ดังนั้นหากรับประทานอาหารพวกถั่วจะต้องลดพวกเนื้อสัตว์ลงตามส่วน ลดไขมันอื่นที่ไม่จำเป็น แม้กระทั้งการรับประทานน้ำสลัดก็ควรใช้อย่างใสที่มีไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงของทอด หลีกเลียงกะทิ เป็นต้น

นั่นก็หมายความว่า การทานถั่วต่างๆ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ … หรือแม้แต่การรับประทานทุกอย่าง ควรอยู่ในความพอดีของการทานนะคะ ทานในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด แต่หากรับประทานมากเกินไปก็จะกลายเป็นโทษนั่นเอง และอย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วยนะค่ะ ^^

cr. https://health.kapook.com/view98665.html