ทานมะม่วงหิมพานต์ ทำให้อ้วนไหม?

ทานมะม่วงหิมพานต์ ทำให้อ้วนไหม?

มะม่วงหิมพานต์
ข้อมูลเรื่องถั่วและมะม่วงหิมพานต์ เก็บไว้ได้เลยค่ะ
มิถุนายน 8, 2018
ถั่วและมะม่วงหิมพานต์อื่นๆ
ถั่วต่างๆและมะม่วงหิมพานต์ ประโยชน์ช่วยในเรื่องสุขภาพ
มิถุนายน 9, 2018
มะม่วงหิมพานต์เผา

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบทานถั่ว หรือเวลานั่งดูทีวีก็ชอบเคี้ยวอะไรเพลินๆไปด้วย แต่ก็กลัวว่าจะอ้วน มีคนบอกว่ากินถั่วแล้วจะอ้วน จริงหรือไม่ ? เรามีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้มาบอกค่ะ

ถั่วทำให้อ้วนจริงหรือ?

ความเชื่อที่ว่าทานถั่วแล้วจะอ้วนไม่เป็นความจริงเสมอไปค่ะ เพราะถึงแม้ว่าในถั่วจะมีไขมันอยู่ถึง 50% แต่ไขมันในถั่วส่วนใหญ่จะเป็นไขมันที่ดี นอกจากนั้นยังมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายและไฟเบอร์สูง แต่ถ้าหากทานในปริมาณมากก็จะทำให้อ้วนได้นะคะ วันนี้เรามีถั่วชนิดหนึ่งที่สามารถทานได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วนมาแนะนำ นั่นก็คือ “เม็ดมะม่วงหิมพานต์” ค่ะ

 

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

ทำไมทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์แล้วไม่อ้วน?

ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ประมาณ 1 กำมือ หรือ 28 กรัมนั้น ให้พลังงานเพียง 140 กิโลแคลอรี่ โดยมีไขมันไขมันส่วนใหญ่เป็นไขมันที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์มีปริมาณเส้นใยสูงมาก เมื่อเทียบกับถั่วประเภทอื่นๆ จึงช่วยลดการดูดซึมไขมันได้ดี สามารถช่วยในเรื่องคอเลสเตอรอลในเลือดได้ และยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนั้นยังมีโปรตีนสูง สามารถทานแทนเนื้อสัตว์ต่างๆได้ ทำให้อิ่มเร็วขึ้นและอยู่ท้องอีกด้วย

วิธีรับประทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์เพื่อลดความอ้วน

ทานเพียงแค่ 1 กำมือก่อนมื้ออาหาร จะทำให้อยู่ท้อง และรับประทานอาหารได้น้อยลง
สำหรับคนที่ชอบทานสลัดสามารถทานคู่กับสลัดผักที่ชอบได้

 

เม็ดมะม่วงหิมพานต์และข้อควรระวังในการทาน

ไม่ควรทานเกินวันละ 1 กำมือ เพราะถึงแม้จะเป็นไขมันที่ดีแต่หากได้รับเกินความต้องการของร่างกาย ก็อาจจะทำให้เกิดไขมันสะสมและอ้วนได้
ไม่ควรทานเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่นำไปผ่านวิธีการทอดหรืออบเนย เพราะมีไขมันมาก ซึ่งวิธีการคั่วแบบโบราณไม่ปรุงแต่งใดๆจะดีที่สุด
ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์อาจมีสารตกค้าง ควรเลือกซื้อที่ได้รับการรับรองแล้ว และสวนที่ไม่ใช้ยาฆ่าแมลงในการปลูก

การทานถั่วไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ แต่ถ้าใครไม่มั่นใจว่าถั่วชนิดที่ทำให้อ้วนบ้าง ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เม็ดมะม่วงหิมพานต์นี่แหละที่เป็นอีกตัวเลือกที่ดีที่เหมาะกับผู้ที่ชอบทานถั่วแต่กลัวอ้วน เพราะรับรองได้ว่าถ้าทานในปริมาณที่พอดี ยังไงก็ไม่อ้วนแน่นอนค่ะ

 

งานวิจัยในมะม่วงหิมพานต์
เม็ดมะม่วงหิมพานต์จัดเป็นผลไม้ขบเคี้ยวแทนขนมประเภทถั่ว ที่มีงานวิจัยสนับสนุนว่า หากกรับประทานแทนขนมซึ่งขนมมีส่วนประกอบของน้ําตาลสูงและมีไขมันปริมาณมาก จะช่วยควบคุมน้ําหนักไม่ให้เพิ่มขึ้นได้

“Journal of Obesity” สํารวจพบการเปลี่ยนแปลง “น้ําหนักตัว” ของชาวสเปนหลังจากกินเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โดยพบว่า ผู้ที่กินเม็ดมะม่วงหิมพานต์หรือถั่วชนิดต่างๆ อย่างน้อย “สัปดาห์ละ 2 ครั้ง” มีโอกาสน้ําหนักตัวเพิ่มขึ้น “น้อยกว่า” ผู้ที่ไม่กินถึง 31 เปอร์เซ็นต์

มหาวิทยาลัยมอนทรีออล (University of Montreal) ประเทศแคนาดา ตีพิมพ์ผลงานวิจัยใน วารสาร Molecular Nutrition & Food Research โดยระบุในวารสารว่า สารสกัดจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์มีประสิทธิภาพในการต้านโรคเบาหวาน โดยสามารถ กระตุ้นให้เกิดการลําเลียงน้ําตาลเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น มีผลควบคุมระดับน้ําตาลในเลือดและป้องกันภาวะดื้อต่ออินซูลิน (Insulin Resistance) ได้

 

และสำหรับ โปรตีน ผู้สูงอายุมีความต้องการโปรตีนประมาณ 1 กรัม/น้ำหนักตัว (กิโลกรัม)/วัน เพื่อรักษามวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ป้องกันภาวะกล้ามเนื้อลีบ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ควรได้รับโปรตีนวันละ 60 กรัม และโปรตีนยังมีส่วนไปบำรุงสมองช่วยลดความเสียงการเป็นอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย โดยเลือกรับประทานโปรตีนคุณภาพดี  ผลิตภัณฑ์จากมะม่วงหิมพานต์เป็นประจำ

ทำไมต้องมะม่วงหิมพานต์เผาโบราณ ? เดิมทีการแปรรูปแบบสมัยแรกเริ่มที่เข้ามาครั้งแรกในประเทศ คือกระบวนการเผาค่ะ ซึ่งกระบวนการเผายังเป็นกรรมวิธีที่อร่อยที่สุด ” Good Test Good Smell ” เพราะยังคงความหอม และคงความฟรุ๊ตตี้ของเม็ดถั่วได้มากที่สุดค่ะ