Facebook | มะม่วงหิมพานต์ แม่เฒ่าเอียด

Facebook

มะม่วงหิมพานต์ เผาโบราณ ส่งตรงจากสวนนครศรีธรรมราช ของแม่เฒ่าเอียดเอง

https://www.facebook.com/grandmomaead


Instagram รูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จากสวนแม่เฒ่าเอียด https://instagram.com/grandmomaead
จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นชื่อเต็มๆของจังหวัดอยู่ทางภาคใต้ แต่จริงๆ แล้วสามารถเรียกได้หลายชื่อมากๆ คนนครเองยังเรียกเองได้หลายชื่อเลยค่ะ บางคนก็เรียกว่าเมืองคอน เมืองนคร นครศรี เมืองลิกอร์ เมืองตามพรลิงค์ ไม่ว่าชื่อไหนก็นครศรีธรรมราชเหมือนกันค่าาา เมืองนครศรีธรรมราช เป็นจังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองสองธรรม เพราะเป็นเมืองธรรมะ เต็มไปด้วยวัดวาอาราม อารยธรรมที่งดงาม รวมทั้งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มาก อากาศบริสุทธิ์ และยิ่งตอนนี้รัฐบาลได้พยายามโปรโมทเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะใครที่มาเที่ยวเมืองรอง สามารถลดภาษีได้นะเอออ ที่เที่ยวมีอะไรบ้าง เช่น
วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
เป็นจุดแรกที่ต้องไปเลย ใครไม่แวะไป ถือว่ายังไม่ถึงเมืองนคร กราบสักการะองค์พระธาตุ เพื่อสิริมงคลของชีวิต วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ ที่ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ โบราณสถานสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคือเมืองชาวนครศรีธรรมราช สัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่รู้จัก กันแพร่หลายก็คือ พระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารนี่แหละคะ เนื่องจากเป็นที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า
PixZel caffe’
ร้านคาเฟ่สุดชิค ชิคที่สุดในเมืองนคร ร้านตั้งอยู่ที่ 558 ถ.ราชดำเนิน อ.เมืองเทศบาลนครนครศรีธรรมราช 80000 เวลาทำการ: 9:00 – 19:00 ใกล้องค์พระธาตุ
ร้านโกปี้
เป็นร้านชาชื่อดัง ที่ผุ้คนมานั่งจิบชาและคุยกัน จริงๆก็มีของหนักให้ทานด้วย เช่น บะกู๊ดเต้ บะหมี่ขาหมู ข้าวเหนียวเบญจรงคื เป็นข้าวเหนียว 5 สี 5 สี (หมดเร็วมาก) ร้านตั้งอยู่ในซอยนางงาม ตำบลปากนคร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช (ใกล้ๆ กับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดทุกวัน: 06:30 – 23:00 น.
ตลาดจันดี
ตลาดนี้คือตั้งอยู่ริมทางรถไฟ พิกัดอยู่ที่ สถานีรถไฟคลองจันดีตำบล จันดี อำเภอ ฉวาง นครศรีธรรมราช 80250
ตลาดย้อนยุคปากพนัง
พิกัดอยู่ที่ ตำบล ปากพนังฝั่งตะวันออก อำเภอ ปากพนัง นครศรีธรรมราช 80140 เปิดทุกวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ตั้งแต่14.00-20.00 น.
ตลาดร้อยปีปากพนัง
เป็นตลาดริมแม่น้ำปากพนัง การเดินทางก็ง่ายแสนง่ายมาก เพราะปากพนังมีทั้งรถเมล์ รถตู้ และรถแท็กซี่ ที่ให้บริการจากตัวเมือง เมื่อมาถึงคิวรถที่ปากพนังฝั่งตะวันตกแล้ว ให้เรานั่งเรือเมล์ข้ามฟากไปยังฝั่งตะวันออก
ชอปปิ้งสินค้า OTOP นครศรีธรรมราช
ต้องไปร้านนี้ 12 นักกษัตร ตั้งอยู่ที่ 895, ถนนท่าช้าง, ตำบลคลัง อำเภอเมือง จังหวัด นครศรีธรรมราช, 80000
ตลาดท่าช้าง
จริงๆ ไม่ใช่ตลาดแต่ย่านนี่เป็นย่านถนนที่ได้ชื่อว่ารวมงานหัตถกรรมเลยทีเดียว ถนนสายนี้เต็มไปด้วยงานฝีมือ ทั้งเครื่องเงิน เครื่องถมเงิน ถมทอง เครื่องจักสาน มีร้านมากมายๆ ให้เราได้เลือกแบบลวดลายที่ถูกใจ ราคาถูก
กำแพงเมืองนครศรีธรรมราช
กำแพงเมืองนครศรีธรรมราช เป็นโบราณสถานีที่สำคัญของจังหวัด แสดงความเก่าแก แข่งแกร่ง ความเจริญรุ่งเรือง และประวัติศาสตร์อันยาวนาน ปัจจุบันได้รับการบูรณะใหม่ให้ แข็งแรงและสวยงาม ตั้งอยู่ที่ ตำบล คลัง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นครศรีธรรมราช 80000
บ้านเล็กกลางหุบเขา
ร้านแนวคาแฟ่ ชิคๆคูลๆ บ้านเล็กกลางหุบเขา ตั้งอยู่ที่ 189 หมู่ 3 เขาแก้ว ลานสกา นครศรีธรรมราช 80230 ร้านเปิด 10.00-19.00. น. ปิดทุกวันพฤหัสบดี
ร้านขนมจีนป้าเขียว
ใครที่ผ่าน คีรีวง ต้องแวะร้านนี้ค่ะ ร้านเปิดทุกวัน : 08:30 – 16:00 น. น้ำแกงจะมี 4 อย่าง น้ำยา ไตปลา น้ำพริก และแกงเผ็ด เราตักบริการตัวเองได้เลย ตักได้ไม่อั้น อยากกินมากน้อยขนาดไหน ก็ตักใส่ถ้วยไปทานที่โต๊ะได้เลย รวมถึงผักสด ผักดอง ผักลวก ไม่อั้นจ้า ยกเว้นไก่ทอดน๊า สักกี่ชิ้น ก็คิดราคาตามจริง
ร้านกาแฟลุงโรม
อยู่แถวคีรีวง ภายในร้านตกแต่งหน้ารักมาก เป็นการนำข้าวของเครื่องใช้โบราณ มาตกแต่ง
ร้านจันดีติ่มซำ
ตลาดจันดี ร้านเปิดทุกวัน เวลา 06:30 – 22:00 น. ตั้งอยู่ใกล้กับ สถานีรถไฟคลองจันดี
บ้านคีรีวง
หากถามหาธรรมชาติ หากถามหาความอากาศดีที่สุด ใครๆ ต่างก็บอกว่า คีรีวง อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ชื่อว่าอากาศดีที่สุดในประเทศไทย บ้านคีรีวง เป็นชุมชนเก่าแก่ที่อพยพไปอาศัยอยู่เชิงเขาหลวง เสน่ห์ของที่นี้นอกจากจะมีอากาศที่ดี ธรรมชาติที่สดชื่นแล้ว
นครหัตถกรรม เครื่องถม
ครูศิลป์ของแผ่นดิน ปี 2555 ประเภทเครื่องโลหะ (เครื่องถม) ตั้งอยู่ในซอยสระเรียงหน้าวัดพระบรมธาตุ
ศูนย์เรียนรู้ พิพิธภัณฑ์หนังตะลุง
ศิลปินแห่งชาติ ที่มีตัวหนังมากมาย และเก่าแก่กว่า 200 ปี ชมการแสดงหนังตะลุงที่หาชมได้ยาก ซอยศรีธรรมโศก ถนนศรีธรรมโศก ถ.ศรีธรรมโศก ซอย 3 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000. โทร. 075-346-394

ของฝาก ประจำจังหวัด นครศรีธรรมราช

แหล่งของฝากประจำจังหวัดที่ต้องไป จะอยู่ข้างๆพระธาตุ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเงิน เครื่องถมนคร พวงกุญแจ ไอ้เท่ง ไอ้ทอง ส่วนของกิน ขนม ผลไม้ เช่น มังคุดคัด ขนมลา มะม่วงหิมพานต์คาราเมลหรือราดน้ำตาลหรือน้ำผึ้งวางบนใบไม้ (ใบมะม่วงหิมพานต์ค่ะ) มะม่วงหิมพานต์คั่วโบราณ สูตรธรรมชาติ หวานธรรมชาติ หอมมันกรอบ ทุเรียนทอดกรอบ มีขนมโก๋ ลูกจันท์แช่อิ่มแห้ง..ขนมผิง..ขนมดอกจอก..กะลาแมโบราณห่อ กาบหมาก เป็นต้น
เส้นทางธรรมะ 19 วัด จังหวัด นครศรีธรรมราช
ศาลหลักเมือง ศาลากลางจังหวัด กำแพงเมืองเก่า เป็นต้น ถือได้ว่าเป็นถนนที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาซ่อนอยู่มากมายในทุก หัวมุมถนน
1. วัดศาลามีชัย 2. วัดเพชรจริก 3. วัดสวนหลวง 4. วัดท้าวโคตร 5. วัดมหาธาตูวรมหาวิหาร 6. วัดหน้าพระบรมธาตุ 7. วัดสระเรียง 8. วัดสวนป่าน 9. วัดเสมาเมือง 10. วัดมเหยงคณ์ 11. วัดวังตะวันตก 12. วัดวังตะวันออก 13. วัดจันทาราม 14. วัดใหญ่ชัยมงคล 15. วัดชะเมา 16. วัดประดู่พัฬฒนาราม 17. วัดแจ้งวรวิหาร 18. วัดโคกธาตุ 19. วัดหน้าพระลานฟ

แหล่งท่องเที่ยว วิสหกิจชุมชน ประจำจังหวัด นครศรีธรรมราช

วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านปากนํ้าปากพญา
1 หมู่ที่ 9 ตำบลท่าซัก อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000 โทร. 081-7876848 “เที่ยวเล แลแหลม พักแรม ริมบ่อ ถูกคอ อาหารทะเล”
วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวปากพู
หมู่ที่ 4 ตำบลปากพูน อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000 โทร. 088-6309870 “ล่องเรือ กินข้าวมันทะเลปู ดูอุโมงค์ Amazon หนึ่งเดียวในประเทศไทย”
https://www.facebook.com/watch/ท่องเที่ยวโดยชุมชนปากพูน-101993357862261/
วิสาหกิจชุมชน มะม่วงหิมพานต์เผาโบราณ แม่เฒ่าเอมียด อนุรักษ์กรรมวิธีการเผากว่า 100 ปี 4/1 หมู่บ้าน หนับเภา หมู่ 8 ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช 80160 (ซอย สำนักสงฆ์ใสป่าหมาก)