ไร่มะม่วงหิมพานต์ ส่งตรงจากสวนนครศรีธรรมราช

ไร่มะม่วงหิมพานต์ ส่งตรงจากสวนนครศรีธรรมราช

ออกรายการแซ่บพาซ่า
แป้งมะม่วงหิมพานต์เผา ไม่มีกลูเต้น มีโปรตีน วิตามินบี ไม่มีโคเลสเตอรอล และ ไขมันต่ำ
กรกฎาคม 19, 2022
ไร่มะม่วงหิมพานต์

ไร่มะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชเรียกอีกชื่อว่า “หัวครก” ค่ะ มะม่วงหิมพานต์ส่งตรงจากสวนของแม่เฒ่าเอียดเองเลยค่ะ สวนแม่เฒ่าเอียดอยู่ที่ บ้านหนับเภา 4 หมู่ 8 ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ต้นมะม่วงหิมพานต์ของแม่เฒ่าเอียด ไม่ใช้ยาฆ่าในการเพาะปลูก แม้กระทั้งการเผา หรือ การคั่วก็ไม่ใช้น้ำมัน ไม่เหม็นหืน ไม่ใช้สารปรุงแต่งใดๆทั้งสิ้นค่ะ รับรองได้ว่าทุกอย่าง ธรรมชาติ 100% ตอนนี้สวนแม่เฒ่ามีประมาณ 10 ไร่ค่ะ และจะค่อยทยอยขยายปลูกไปเรื่อยๆค่ะ เดิมทีสวนอื่นๆจะเป็นสวนยางพาราค่ะ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นพืชที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว ให้ผลผลิตเร็ว เพียงแค่ 3-5 ปี ให้ผลผลิตนานหลายสิบปีเลยค่ะ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับมะม่วงทั่วไปเนี่ยแหละค่ะ แต่มีความแปลกพิสดารตรงที่มีลักษณะผล เมล็ดโผล่อยู่นอกผลห้อยติดอยู่ตรงปลายๆของลูก ดูแล้วแปลกประหลาดจากไม้ผลทั่วไปที่สุดค่ะ ซึ่งความจริงแล้ว ในทางพฤกษศาสตร์ ผลไม้ที่เห็นเป็นผลสีเขียวหรือเหลือง โดยส่วนใหญ่จะเป็นพันธุ์นิยมปลูกกินใบหรือรับประทานยอดอ่อน โดยใบจะไม่ฝาด ซึ่งทางภาคใต้นิยมปลูกกันมากค่ะ และผลสีแดง จะเป็นพันธุ์ที่เน้นกินผลค่ะ ซึ่งใบจะฝาก ผลสีแดงจริงๆแล้วเกิดจากผลที่แก่มากๆจะสุกเป็นสีแดงน่ารับประทาน นั้นคือ การพองตัวของก้านดอกเป็นผลปลอมหรือผลเทียม ส่วนผลจริงๆนั้นคือ เมล็ดที่ติดอยู่ส่วนปลาย สีเทาหรือดำ เมื่อกะเทาะเอาเนื้อในออกมาจะมีสีขาว นำมาตากแห้ง โดยกรรมวิธีต่างๆ เช่น คั่ว อบ และทอด ให้สุก ก็คือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เราๆ ชอบใช้เป็นของทานเล่น แต่มะม่วงหิมพานต์ของแม่เฒ่าเอียด ใช้วิธีการคั่วหรือเผาโบราณค่ะ โดยใช้ไฟร้อนๆ ที่ปราศจากน้ำมัน เลยทำให้ออกมา หอม มัน กรอบ หวานอร่อยแบบธรรมชาติค่ะ และยิ่งถ้ารับประทานแทน ขนมพวกสเนค ขนมอบกรอบ รับรองได้อยู่ท้องค่ะ และเผลอๆน้ำหนักจะลดลงด้วยค่ะ (มีงานวิจัยรองรับด้วยนะค่ะ ^^)

มีความเชื่อกันว่าเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ดีต้องมาจากภาคใต้ค่ะ เพราะจะหวานแบบธรรมชาติมากกว่าค่ะ อาจด้วยดินทางภาคใต้ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ที่สุดด้วยค่ะเลยทำให้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ออกมาหวานเป็นธรรมชาติที่สุดค่ะ และด้วยวิธีการคั่วโบราณแบบสูตรของแม่เฒ่าเองด้วย ทำให้มะม่วงหิมพานต์ หอมกลิ่นคั่ว มัน กรอบ สะดวกพร้อมทานเลยค่ะ ไม่ต้องมานั่งปลอกเปลือกบางเองค่ะ ลองชิมมะม่วงหิมพานต์ของแม่เฒ่าเอียดดูมั๊ยค่ะ ^^

รู้มั๊ย ? เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ปี ออกผลเพียงครั้งเดียว กว่าจะได้กินของอร่อยๆ ก็กินได้เพียงครั้งเดียวค่ะ ไหนจะกรรมวิธีที่ทำยากมากๆค่ะ กว่าได้เผาเสร็จ ต้องเผาทีละนิด ตอกทีละนิด ปลอกเปลือกที่ละนิด แล้วก็ต้องมาเลือกเม็ดอีกทำอยากสุดๆเลยคะ

 

มะม่วงหิมพานต์ พันธุ์พื้นเมืองมีต้นกำเนิดมากว่า 100 ปี ที่อร่อยที่สุด หากินได้ยาก ต้องลอง!สวนมะม่วงหิมพานต์ภาพนี้คือแม่เฒ่าเอียดกำลังเก็บผลจากต้นในส่วนของแม่เฒ่าเอียดเองค่ะ ^^

 

#มะม่วงหิมพานต์เผาโบราณ แม่เฒ่าเอียด กรรมวิธีการเผามีมากว่า 100 ปี สืบทอดต่อกันมารุ่นต่อรุ่นค่ะ
ปัจจุบันหากินได้ยากแล้วค่ะ ต่างอย่างไนกับกรรมวิธีปัจจุบันบ้าง ?
กรรมวิธีปัจจุบันหลักๆจำแนกได้ 4 ประเภท ดังนี้
1. จะเป็นกระบวนการ “ต้มแล้วนำไปอบ” ทำให้รสชาติหายไปหมดรวมทั้งวิตามิน
2. กระบวนการทอด จะมีคลอเรสเตอรอลหรือไขมันที่ไม่ดีจากน้ำมัน เก็บไว้นานๆจะเหม็นหืนได้ค่ะ
3. กระบวนการคั่วมะม่วงหิมพานต์ โดยกรรมวิธีนี้จะใช้ข้าวมาช่วยคั่วไฟจะไม่โดนเม็ดโดยตรงค่ะ
4. กรรมวิธีการเผาเป็นการนำผลสดจากต้นไปตากแดดแล้วไปตากแดดก่อนนำมาเผาที่เม็ดแบบร้อนๆเลยทำให้มีความหอมเป็นพิเศษ มัน หวานคงความฟรุ๊ตตี้ของผลไม้

? ข้อดีมะม่วงหิมพานต์เผา
– เม็ดจะหวานกว่า หอม มัน กว่า เพราะ กรรมวิธีนี้ เป็นการเก็บผลผลิตจากต้นแล้วเอาไปตากแห้งก่อนมาเผา เลยทำให้ วิตามินแร่ธาตุ อยู่ครบ และจำนวนเม็ดที่ได้จะเยอะกว่าปกติเพราะเม็ดมีความแห้งมาก

? ข้อเสียมะม่วงหิมพานต์เผา- กระบวนการเผา เนื่องจากเวลาเผาเม็ดจะสุกกรอบและมีความแห้งมากเวลาใช้มือกระเทาะ จึงทำให้เม็ดแตกค่อนข้างเยอะ ไม่เหมาะกับอุตสหกรรมใหญ่ๆเพราะผลิตได้น้อย ยิ่งใช้เครื่องจักรเม็ดยิ่งแตก ยิ่งขึ้นไปอีก

? ข้อดีมะม่วงหิมพานต์ต้ม อบ ทอด
– เม็ดจะเต็มและสวย เนื่องจากเม็ดจะต้องผ่านการ ต้ม สตรีม ก่อนนำไปอบและทอดโดยผ่านเครื่องจักรระดับอุตสหกรรม

? ข้อเสียมะม่วงหิมพานต์ ต้ม อบ ทอด
– แบบออริจินอล จะจืดมาก สำหรับเม็ดที่ผ่านการต้มหรือสตรีมก่อนไปอบ เม็ดจะมีน้ำหนักมากเพราะน้ำซีมเข้าไปที่เม็ดทำให้เม็ดมีน้ำหนัก(จำนวนเม็ดจะน้อยต่อกรัม) และการทอดเก็บไว้ได้ไม่นานจะมีกลิ่นหืน ส่วนรสชาติทั้งสอง จะมีแต่ความมันอย่างเดียว

มาช่วยกันอนุรักษ์กรรมวิธีเผาแบบโบราณกันเถอะค่ะ ก่อนที่คนรุ่นหลังจะไม่เห็นกัน แล้วยังช่วยสนับสนุนคนในชุมชน ผู้สูงอายุให้มีรายได้พิเศษมีงานทำ

? สินค้าแชมเปี้ยน 1 ใน 25 ของดีทางภาคใต้ ส่งตรงจากนครศรี ฯ และได้เชิญไปออกงานระดับโลกในงาน Thaifex
#มะม่วงหิมพานต์เผาโบราณแม่เฒ่าเอียดใส่ใจทุกเม็ดเด็ดแบบต้นตำหรับ?

♥️ โทร 084-228-9246♥️ Line : @grandmomaead
♥️ Ig : grandmomaead
♥️ https://www.facebook.com/grandmomaead
♥️ https://www.grandmomaead.com
♥️ https://www.youtube.com/c/grandmomaead
*รับตัวแทนจำหน่ายค่ะ*
*รับผลิตแบรนด์สินค้า (OEM)

#มะม่วงหิมพานต์ ของแม่เฒ่าเอียด ใส่ใจทุกรายละเอียดในการทำ และทุกอย่างต้องอร่อยแบบธรรมชาติ ไม่ใช้น้ำมันในการคั่ว จึงออกมาเป็น #เม็ดมะม่วงหิมพานต์ #ดีต่อใจ #ดีต่อสุขภาพ

กรรมวิธีเผามะม่วงหิมพานต์แบบโบราณ

แม่เฒ่าได้เริ่มสถานที่ผลิต อยู่ที่ ท่าศาลา จังหวัด นครศรีธรรมราช เพื่อให้ได้มาตราการผลิตมากขึ้นไปอีกและรองรับเพื่อส่งออก รองรับมาตราฐานการผลิตต่างๆค่ะ เช่น อย ฮาลาล GMP Codex และอยากให้ลูกๆหลานได้กินของอร่อยถูกสุขอนามัย มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆขึ้นไปอีก หวังว่าลูกหลานๆจะได้ทานของดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพกันนะค่ะ

อยากรู้ไหมค่ะ ว่ากรรมวิธีเผาโบราณแบบบ้านๆ แบบดั้งเดิมในเมื่อก่อน เป็นอย่างไร ไปชมวีดีโอกันเลยค่ะ https://www.facebook.com/grandmomaead/videos/1196197367217893/

#มะม่วงหิมพานต์ #เม็ดมะม่วงหิมพานต์เผา #เผาโบราณ #พริกไม่เผ็ด #พริกกรอบ #พริกคั่วงา #เกลือชมพู #ต้มยำ #ไข่เค็ม #ออริจินอล #คีโต #ถั่ว #thailandfood #food #otop #peanut #cashew  #keto

แหล่งเรียนรู้การเผามะม่วงหิมพานต์แบบโบราณ

เป็นเจ้าแรกของนครศรีธรรมราช สิบทอดกันมายาวนานกว่า 100 ปี สำหรับท่านที่มาเยี่ยมจะได้เยี่ยมชม กรรมวิธีการเผา (ภาษาใต้คือการหมกไฟ) กรรมวิธีการตอก และให้ทดลองตอกและชิมกันแบบสดๆ ไม่เหมือนใครค่ะ ได้ชิมรสชาติเนื้อมะม่วงหิพานต์แท้ๆ ว่าเผาสดเป็นแบบไหน รสชาติ อย่างไร ได้เยี่ยมชมต้นมะม่วงหิมพานต์จริงติดๆโรงงาน

โปร์โมชั่นเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/38WecRY

มะม่วงหิมพานต์มีด้วยกัน 6 รส ค่ะ

1. เม็ดมะม่วงหิมพานต์เผามีเปลือก (ดั้งเดิม)

2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์เผา ไม่มีเปลือก

3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์เผาอบเกลือหิมาลัย

4. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกคั่ว พริกกร๊อบกรอบ

5. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไข่เค็มไชยา

6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้มยำ